• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc

Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về ...

Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ mới trên thế giới; các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng tại cho biết như trên tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc diễn ra sáng nay 17/10.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc

Sự kiện do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp tổ chức trong hai từ ngày 16 – 17/10/2019 tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam). Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Sự kiện Techfest những năm qua đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với động đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Các đại biểu bấm nút khởi động Techfest

Tham dự Techfest Vùng có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa KH&CN; bà Phùng Thị Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, đại diện Lãnh đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, đại diện các sở ban ngành các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia khởi nghiệp và đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Vùng… Sự kiện còn thu hút được trên 3000 lượt người tham dự, gần 40 gian hàng củ các doanh nghiệp, trường đại học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, nhận thức được vai trò chiến lược và trọng yếu của phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, việc triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844) đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày18/5/2016 đã có sự vào cuộc đồng lòng, thống nhất của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, của các nhà sáng lập, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, huấn luyện viên, tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm STEMS

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, với vai trò cơ quan quản lý nhà nước, được giao trách nhiệm chủ trì triển khai Đề án, Bộ KH&CN đã xây dựng kế hoạch tổng thể, hướng dẫn Bộ, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Đề án, dựa trên tinh thần hỗ trợ các tổ chức trung gian, đào tạo, ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh cung cấp dịch vụ phục vụ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Cụ thể, Bộ KH&CN đã lựa chọn được một số đối tác có năng lực, có kinh nghiệm để thực hiện các nhiệm vụ của Đề án, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các thành phần của hệ sinh thái KNĐMST. Đồng thời, Bộ KH&CN cũng tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm liên kết chặt chẽ các thành phần của hệ sinh thái, mở rộng liên kết quốc tế; tạo lập mạng lưới các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp ĐMST, các tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021, ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SyS). Đồng thời, trên 40 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844.

Hành lang pháp lý cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã được các cơ quan chức năng quyết liệt xây dựng, ban hành: Từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi năm 2017 đến các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc

Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia. Sự kiện cũng tạo ra nền tảng kết nối các đối tượng của hệ sinh thái khởi nghiệp ở trong Vùng với nhau và hướng tới với cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước, trong khu vực và trên thế giới, là cơ hội để các chuyên gia về công nghệ và khởi nghiệp ĐMST chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp gắn kết và ngày càng khẳng định uy tín và thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài. Tại đây, nhiều startup được đào tạo kỹ năng thuyết trình, gọi vốn đầu tư; là cơ hội để các startup tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST, tham gia hội thảo và kết nối đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đi tham quan các gian hàng tại Techfest

Trong khuôn khổ của Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc diễn ra các sự kiện: Đào tạo kỹ năng thuyết trình, gọi vốn đầu tư cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST vùng ĐBSH và TDMNPB”; Hội thảo chính sách “Xây dựng và phát triển mô hình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc và kết nối đầu tư.

Một số gian hàng tham gia triển lãm

(Theo Cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học & công nghệ)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN