A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng mạng lưới chuyên gia, nâng cao vai trò tư vấn đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp tại địa phương

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023 diễn ra ngày 30/9/2023, tại Quảng Ninh.

Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương là hoạt động thường niên được Bộ KH&CN chủ trì thực hiện. Hội nghị nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo ở địa phương, hình thành mối liên kết hoạt động, góp phần thúc đẩy công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo vào sản xuất và đời sống. 

 

Toàn cảnh Hội nghị về hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023.

Hội nghị đã được nghe các báo cáo về: Tình hình thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH&CN các tỉnh/thành phố; Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo để đưa sản phẩm ra thị trường; Kinh nghiệm và giải pháp xây dựng, phát triển đơn vị sự nghiệp công lập sau khi hợp nhất, sáp nhập; Mô hình liên kết nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; Định hướng hoạt động các Trung tâm có chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo thuộc sở KH&CN các tỉnh/thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đưa ra các đề xuất và giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn trước mắt cũng như lâu dài liên quan đến quy hoạch, tổ chức và nguồn lực của các Trung tâm. Đặc biệt là việc xác định các nhiệm vụ, định hướng trong thời gian tới để các Trung tâm đóng góp vai trò tương xứng trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia nói chung, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng.

 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Chu Thúc Đạt, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Nguyễn Mai Dương điều hành phiên thảo luận.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Trung tâm trong ứng dụng KH&CN tại địa phương. Theo Thứ trưởng, các trung tâm muốn phát triển, đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt, phải xây dựng, hình thành các mạng lưới chuyên gia, được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực về quản lý, quản trị công nghệ, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng lưu ý, đối với các Trung tâm cần nắm bắt thông tin, cập nhật cơ sở dữ liệu về hiện trạng, nhu cầu công nghệ của địa phương. Tăng cường vai trò tư vấn đổi mới sáng tạo, cải tiến quy trình, hỗ trợ kỹ thuật công nghệ, đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo ra sản phẩm mới có giá trị gia tăng; nhân rộng các mô hình về ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ phù hợp, các kỹ thuật tiên tiến để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương, vùng.


Nguồn:Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN