• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Ngày 22/3/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Theo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 (Quyết định số 1331/QĐ-TTg ngày 24/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ), đến năm 2030, tăng 15% số thanh niên được ứng dụng, triển khai ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; tăng 15% số công trình khoa học và công nghệ do thanh niên chủ trì; tăng 10% số thanh niên làm việc trong các tổ chức khoa học, công nghệ (so với năm 2020).

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để hiện thực hóa các mục tiêu trên trước hết cần phải có đường lối, chủ trương đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, phải tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý; đầu tư thích đáng; tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong bất kỳ các lĩnh vực nào. Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bên cạnh chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, cần sự chủ động, tích cực, nỗ lực của thanh niên và các tổ chức đoàn trong truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên. Khi tạo được phong trào thì sẽ có các hạt nhân và các hạt nhân sẽ thúc đẩy phong trào.

Nhắc tới một số điển hình thanh niên tiêu biểu đã đạt được những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học, Thủ tướng mong muốn các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, nhiệt huyết, cảm xúc đối với nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, khẳng định đây là một động lực mới cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng những chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 là thử thách lớn cho cả phía cơ quan quản lý nhà nước và các đoàn viên, thanh niên, đòi hỏi sự đồng hành để vượt qua thách thức, đạt được chỉ tiêu đề ra. Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị quyết về thu hút, sử dụng đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là lực lượng trẻ, và hiện đang tích cực xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn. Các nhà nghiên cứu trẻ tâm huyết, say mê khoa học và công nghệ sẽ có điều kiện để tham gia chủ động, tích cực vào nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ vào đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh cho đất nước.

Bộ trưởng cho biết thêm, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia được Chính phủ bố trí kinh phí rất tốt và tạo cơ chế vận hành tiệm cận với các thông lệ quốc tế. Hiện nay, có 2 chương trình phục vụ cho các nhà nghiên cứu trẻ dưới 35 tuổi là Chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản và Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học và công nghệ của cán bộ khoa học trẻ. Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng quan tâm hơn nữa trong tạo điều kiện cho Quỹ, đặc biệt là về nguồn lực, cũng như tạo kênh riêng cho lực lượng trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đang được giao nhiệm vụ quan trọng là dự thảo Đề án Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, hiện đã cơ bản hoàn thành, đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đề án này đề xuất chia ra 8 nhóm trí thức, trong đó có nhóm trí thức trẻ trong độ tuổi thanh niên, như sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học đam mê nghiên cứu khoa học. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ kỳ vọng, Chiến lược này khi được Thủ tướng phê duyệt sẽ tạo thuận lợi, thiết thực nhiều hơn cho đội ngũ thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.


Nguồn:vista.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN