A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên tham gia thảo luận tổ về các dự án luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 17 và 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.

 

Đại biểu Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu thảo luận tại tổ. Ảnh: NGỌC HƠN

Phát biểu thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi), đại biểu Dương Bình Phú đồng tình với sự cần thiết ban hành dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Dự án luật sẽ góp phần tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đổi mới tổ chức và hoạt động công chứng; khắc phục những hạn chế, bất cập về thể chế, tạo cơ sở pháp lý cho bước phát triển mới của hoạt động công chứng theo chủ trương xã hội hóa, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và tính bền vững của hoạt động công chứng, từng bước phát triển nghề công chứng Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời, đề nghị xem xét, bổ sung một số nội dung cụ thể trong dự thảo luật để ban soạn thảo xem xét, tiếp thu.

Đối với Dự án luật Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), đại biểu Dương Bình Phú cơ bản thống nhất với dự thảo luật và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội; đồng thời đề nghị ban soạn thảo tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu để sửa đổi, hoàn thiện một số điểm cho phù hợp với thực tiễn và đảm bảo khả thi khi triển khai thực hiện.

Tham gia thảo luận đối với Luật Thuế GTGT, đại biểu Lê Đào An Xuân thể hiện sự đồng tình với việc sửa đổi Luật Thuế GTGT và các nội dung sửa đổi trong luật lần này; thống nhất với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính của Quốc hội.

 

Đại biểu Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh thảo luận tại tổ. Ảnh: NGỌC HƠN

 

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, đại biểu Lê Đào An Xuân còn băn khoăn việc sửa đổi, bổ sung mức chịu thuế của mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang chịu thuế 5% sẽ làm tác động đến lĩnh vực nông nghiệp như thế nào; việc tăng mức thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, cần đánh giá tác động kỹ hơn với những lý do tương tự như với mặt hàng sản xuất phân bón.

Đối với mặt hàng đường, phụ phẩm sản xuất đường, dự thảo đề nghị tăng thuế GTGT từ 5% - 10% sẽ có tác động, ảnh hưởng lớn đến người nông dân trồng mía và ngành sản xuất đường trong bối cảnh sự cạnh tranh với đường nhập khẩu, đường nhập lậu và gian lận thương mại chưa được kiểm soát tốt… Đại biểu Lê Đào An Xuân đề nghị Quốc hội nên xem xét, cân nhắc thời điểm tăng thuế GTGT và nên lùi thời gian áp dụng việc tăng thuế GTGT đối với lĩnh vực này.


Nguồn:Báo Phú yên Online Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN