A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt

Ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt.

Sáng 12/6/2024, Diễn đàn quốc tế về kinh doanh sáng tạo - International Innovative Business Forum (IIBF) năm 2024 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam” đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện ý nghĩa, mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một bức tranh toàn cảnh về những tác động của các xu hướng công nghệ lớn đang diễn ra trên thế giới.

Diễn đàn bàn về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Tại IIBF 2024, các chuyên gia đã phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh vai trò quan trọng của ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động ngày càng sâu rộng.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Diễn đàn.

Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để doanh nghiệp tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh hay vượt trội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. 

Mặt khác, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

“Trong bối cảnh đó, Bộ KH&CN đánh giá cao việc tăng cường đầu tư và triển khai ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, yếu tố tiên quyết quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các nền kinh tế”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo do Chính phủ giao từ năm 2023, Bộ KH&CN mong tiếp tục phối hợp với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá; tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân đẩy mạnh việc đổi mới trong kinh doanh thông qua việc chia sẻ các trường hợp thành công và giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Từ đó, tìm kiếm cách tiếp cận mới, phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp doanh nghiệp và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới; tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Đồng thời, Bộ KH&CN mong nhận được các ý kiến góp ý tích cực từ Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là lĩnh vực đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, mạng lưới liên kết rộng khắp, Bộ KH&CN tin rằng, những góp ý của quý Hội sẽ cung cấp nhiều nội dung và luận cứ quan trọng cho quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 

Toàn cảnh Diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra các phiên thảo luận chuyên sâu, workshop như: Tương lai của doanh nghiệp Việt Nam dưới tác động của các xu hướng công nghệ lớn; Những thách thức và giải pháp của doanh nghiệp trong việc lựa chọn công nghệ bền vững cho tiến trình chuyển đổi kép; Các lĩnh vực kinh doanh sáng tạo từ thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay; Ứng dụng công nghệ để thúc đẩy thương mại tiêu dùng…


Nguồn:Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN