• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[Trực tuyến] Khoa học công nghệ làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

'Cần đưa khoa học công nghệ và nông nghiệp gần hơn với cuộc sống'

Là khách mời phát biểu đầu tiên tại lễ kỷ niệm, ông Lê Minh Hoan. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết khoa học gặp gỡ cuộc sống là thông điệp mà ông ghi nhận được khi tới thăm một viện nghiên cứu nông nghiệp ở nước ngoài. Tại sự kiện, ông gửi lời cảm ơn tới những người nông dân, các nhà khoa học đã luôn sáng tạo, bền bỉ đến với làng quê, nông thôn, từng bờ ao, mảnh ruộng để phát triển, đổi mới nông nghiệp.

Ông cho biết Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kết hợp Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiều hoạt động nghiên cứu, xây dựng chính sách... Thời gian tới, cả hai Bộ sẽ phát triển cơ chế ghi danh và liên kết công nghệ với nông nghiệp; tổ chức diễn đàn trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ... giúp kết nối cung và cầu, ghi nhận, lắng nghe phản ánh về các sản phẩm khoa học công nghệ nông nghiệp.

le-minh-hoan-6201-1715742080.jpg

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Thành

Ông khẳng định, việc gia tăng giá trị nông nghiệp sẽ được tích lũy trên hành trình tri thức, áp dụng công nghệ; áp dụng trong phòng thí nghiệm, khởi nguồn từ những câu hỏi đời sống hàng ngày. Đó là làm sao để nông sản đạt chất lượng cao hơn, tối ưu hóa sản phẩm trên một diện tích, thu nhập đời sống của người nông dân tốt hơn... Giá trị gia tăng nông nghiệp còn được thể hiện ở việc áp dụng kinh tế xanh tuần hoàn trong nông nghiệp

Nhà khoa học nông nghiệp luôn trăn trở về các đề tài, công trình nghiên cứu, tỉm hiểu những khó khăn tồn tại trong nông nghiệp, nông thôn để tìm ra những giải pháp mới. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn luôn biết ơn từng sản phẩm nông nghiệp được tạo ra từ mồ hôi của hàng chục triệu người nông dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong những năm qua, nhiều nhà khoa học nông nghiệp được vinh danh tại giải thưởng Tạ Quang Bửu. Họ tích cực ra ruộng, về làng để trò chuyện, trao đổi các nghiên cứu mới với bà con nông dân, giúp khoa học và cuộc sống xích lại gần nhau hơn. Đó là cách tri thức hóa nông dân trong cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ 4. Nông dân cần chủ động học hỏi, đổi mới để kịp thời thích ứng với hậu với thiên tai. Hiện tại, nông dân đã tự phát tưới tự động cây cối, nông nghiệp qua điện thoại thông minh. Việc tham gia đổi mới tri thức giúp họ tăng thêm thu nhập. Các nhà khoa học, nghiên cứu được học bài bản sẽ giúp các nhà khoa học chân đất trau dồi, học hỏi thêm nhiều hơn nữa.

 

Đang trực tiếp tại Vnexpress: https://vnexpress.net/khoa-hoc-cong-nghe-lam-gia-tang-gia-tri-san-pham-nong-nghiep-4746105.html


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN